Hỗ trợ mua hàng

Hà Nội: 0936.236.855

0931.789.955

0904.611.166

024.3976.4028

Email: Kd@Thietbidienhanoi.vn

DANH MỤC SẢN PHẨM

Những ảnh hưởng của điện áp không ổn định đến thiết bị điện và tổn hao điện?

Điện áp không ổn định còn rất phổ biến ở Việt Nam. Thiết bị điện Hà Nội thường xuyên nhận được những yêu cầu tư vấn từ phía khách hàng liên quan đến ổn áp như công suất, dải điện áp phù hợp, tổn hao điện năng. Mối quan tâm lớn nhất mà khách hàng đưa ra là biến động điện áp có thể gây tổn hại cho các thiết bị của họ hay không. Điều này đúng ở một mức độ tuyệt đối cho một số thiết bị. Nhưng mọi người hầu như không xem xét các tác động của biến động điện áp trên mức điện tiêu thụ của các thiết bị điện.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ không chỉ phân tích các tác động của biến động điện áp trên các thiết bị điện mà còn cho bạn biết về tác động của nó đối với mức điện năng tiêu thụ của các thiết bị khác nhau.

Tiêu chuẩn điện áp đầu vào ở Việt Nam

Tất cả các thiết bị điện được bán ở Việt Nam làm việc trong dải điện áp 220-240 V. Điện áp thấp hơn hoặc cao hơn so với phạm vi này cần phải được điều chỉnh nếu thiết bị đó không thể tự xử lý. Điện áp tại nhiều nơi ở Việt Nam có thời điểm thường xuyên xuống thấp tới mức 150-160 V.

Hai loại thiết bị điện

Không phải thiết bị điện gia dụng nào cũng bắt buộc cần ổn áp 

Các loại khác nhau của các thiết bị điện chịu ảnh hưởng khác nhau về biến động điện áp. Và nếu bạn đang có kế hoạch trang bị thêm ổn áp, bạn cần phải tìm hiểu để mua cho phù hợp.

Có hai loại thiết bị: 1) Không có động cơ và 2) Có động cơ.

Máy móc gia dụng không có động cơ bao gồm:

  •         Thiết bị chiếu sáng như đèn / đèn ống / đèn compact, đèn led.
  •         Thiết bị sưởi ấm như máy nước nóng và máy sưởi phòng.
  •         Điện tử như TV / Hệ thống âm thanh / DVD / Máy tính xách tay / Điện thoại.

Máy móc gia dụng có động cơ bao gồm:

  •         Máy điều hoà
  •         Tủ lạnh
  •         Quạt trần
  •         Máy xay
  •         Bơm
  •         Máy giặt

Máy móc gia dụng không có động cơ và ảnh hưởng dao động điện áp

Máy móc gia dụng như thiết bị chiếu sáng (bóng đèn, đèn ống, đèn compact) và thiết bị làm nóng (như máy sưởi phòng và máy nước nóng) không bắt buộc cần ổn áp. Khi điện áp thấp, đầu ra của các thiết bị sẽ ít hơn: bóng đèn sẽ cung cấp ánh sáng yếu, phòng sẽ nóng ít hơn, máy nước nóng sẽ đun nước nóng từ từ (thời gian lâu hơn). Khi các bóng đèn cho ánh sáng yếu hơn, tiêu thụ điện năng của bóng đèn sẽ ít hơn. Trong thực tế, nhiều thành phố giảm điện áp của đèn đường tại lúc giao thông thấp điểm để giảm tiêu thụ điện năng của bóng đèn. Tuy nhiên khi điện áp cao hơn bình thường, nó có thể dẫn đến việc các thiết bị điện này bị cháy. Nếu nó không cháy, nó sẽ tiêu thụ nhiều điện hơn.

Hầu hết các thiết bị điện tử như TV, đầu DVD..vv không làm việc ở điện áp 230 V. Những thiết bị điện tử này có một thiết bị bên trong gọi là SMPS (Switch Mode Power Supply) có chức năng chuyển điện áp đầu vào 230 V thành 12V hoặc 24V (tùy theo yêu cầu của thiết bị). Vì vậy các thiết bị điện tử không bắt buộc cần ổn áp cũng như không phải chịu tác động của điện áp cao hay điện áp thấp. Điện năng tiêu thụ của các sản phẩm điện tử không thay đổi theo biến động điện áp.

Điện tăng vọt là gì?

Điện tăng vọt hay sự gia tăng đột biến trong ngắn hạn về điện áp và dòng điện có thể gây ra thiệt hại cho thiết bị điện tử nhạy cảm. Nó thường xảy ra khi có hiện tượng ngắn mạch hoặc có sấm sét. Thiết bị bảo vệ chống ngắn mạch có thể tìm thấy dễ dàng, nhưng không có sẵn thiết bị có thể bảo vệ thiết bị điện tử khỏi sấm sét. Tuy nhiên bộ phận hay bị hư hỏng khi điện tăng vọt là SMPS. Vì vậy, cho ví dụ trong trường hợp máy tính xách tay, bộ sạc máy tính xách tay sẽ bị làm hư hại trong trường hợp điện tăng vọt còn máy tính xách tay vẫn sẽ được an toàn. Tương tự như vậy, đối với Ti vi, chỉ có các mạch điện sẽ bị hư hỏng và không ảnh hưởng đến bất kỳ phần nào khác. Việc bảo vệ tốt nhất khi điện tăng vọt là ngắt Tivi khỏi nguồn điện trong thời gian đó. Tuy nhiên nếu bạn đang lo lắng về việc các thiết bị của bạn bị cháy thì bạn nên mua một thiết bị chống sét.

Máy móc gia dụng có lắp động cơ và ảnh hưởng của dao động điện áp

Tất cả các thiết bị động cơ đều có một dải hoạt động điện áp. Thiết bị gia dụng như quạt trần có dải điện áp hoạt động rộng và do đó nó có thể làm việc ở điện áp thấp hơn. Nhưng các thiết bị như điều hòa không khí có dải điện áp hoạt động hẹp và do đó nó không làm việc ở mức điện áp thấp. Nếu điện áp cung cấp cho điều hòa thấp hơn so với dải điện áp hoạt động của máy, điều hòa hoặc là sẽ không chạy hết công suất, hoặc là nếu đang chạy, nó sẽ gây ra tiếng ồn và tiêu tốn nhiều điện hơn để chạy hệ thống. Điều này có thể dẫn đến cháy động cơ nếu điện yếu dai dẳng. Do đó điện áp chuẩn là rất quan trọng đối với điều hòa.

Ở mức điện áp cao, các thiết bị này chỉ tiêu thụ nhiều điện lúc khởi động, nhưng khi đạt đến trạng thái ổn định, tiêu thụ điện sẽ ít hơn nhiều. Khi thiết bị khởi động ở mức điện áp cao, nó có thể làm hỏng hệ thống và do đó các thiết bị có động cơ cần phải được bảo vệ khỏi điện áp cao cũng như thấp. Vì vậy, bạn bắt buộc phải có ổn áp để bảo vệ các thiết bị. Tuy nhiên trước khi lắp đặt ổn áp, điều quan trọng là bạn phải biết được dải điện áp làm việc của thiết bị và dải điện áp biến động của khu vực bạn ở. Đối với tủ lạnh, hiện nay, dòng tủ lạnh mới hầu hết có dải điện áp hoạt động rộng nên không cần ổn áp (trừ khi điện áp của bạn quá thấp so với phạm vi hoạt động của tủ lạnh).

Tiêu thụ điện năng của thiết bị có động cơ phụ thuộc vào điện áp cũng như tải trên máy. Ví dụ, nếu máy giặt của bạn có thể xử lý 7 kg quần áo mà bạn chỉ giặt 2 kg thì hiệu quả của nó sẽ thấp. Điều này là bởi vì bạn đang sử dụng nhiều năng lượng hơn để làm một việc nhỏ. Tuy nhiên ở tải thấp hơn nếu điện áp thấp, hiệu quả sẽ được cải thiện. Vì vậy, nếu bạn biết rằng dòng điện của bạn mạnh và điện áp đầu vào là 200 V hoặc 210V thì năng lượng tiêu thụ sẽ thấp hơn.

Nếu tải đủ, điện áp cao có lợi hơn cho các động cơ vì nó tăng hiệu quả của chúng.

Kết luận

Chúng tôi nhận được nhiều câu hỏi từ khách hàng yêu cầu lắp ổn áp cho các thiết bị khác nhau. Xin lưu ý rằng đối với những thiết bị chiếu sáng và thiết bị điện tử, không bắt buộc cần có ổn áp. Tuy nhiên nếu bạn muốn bảo vệ một thiết bị có động cơ khỏi ảnh hưởng của điện áp cao hay thấp thì cần phải lắp ổn áp.

Điện áp thấp giảm tổng lượng tiêu thụ điện trong khi điện áp cao có thể làm tăng mức tiêu thụ điện. Nếu điện áp chỉ thấp ở mức khoảng 210V (giảm lượng điện tiêu thụ) hoặc hơi cao ở mức 240V (tăng lượng điện tiêu thụ), bạn có thể sử dụng bình thường sau. Nhưng nếu điện áp luôn thấp hơn 190V hoặc cao hơn 250-260V thì bạn phải dùng ổn áp nếu không muốn làm hỏng các thiết bị điện.

Thietbidienhanoi.vn


Xem tin khác
Thiết kế bởi HuraSoft